Thứ bảy, 20/09/2014
"..Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người.." (Chủ tịch Hồ Chí Minh)

14/11/2012 04:36:54

Triển khai phương pháp “ Bàn tay nặn bột” đối với các môn Khoa học, Tự nhiên và xã hội

Năm học 2012-2013 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã triển khai thí điểm phương pháp "Bàn tay nặn bột" giảng dạy với các môn Tự nhiên - Xã hội và Khoa học ở một số trường tiểu học, trong đó có các trường tiểu học thuộc Quân hải An.


               "Bàn tay nặn bột"là một phương pháp dạy học tích cực dựa trên thí nghiệm nghiên cứu, áp dụng cho việc giảng dạy các môn khoa học tự nhiên, chú trọng đến việc hình thành kiến thức cho học sinh bằng các thí nghiệm tìm tòi nghiên cứu để chính các em tìm ra câu trả lời cho các vấn đề được đặt ra trong cuộc sống thông qua tiến hành thí nghiệm, quan sát, nghiên cứu tài liệu hay điều tra.....Ưu điểm của phương pháp này là ngoài dạy kiến thức giáo viên còn dạy học sinh cách tự học, tự khám phá, tìm hiểu, nghiên cứu cuộc sống xung quanh.
Đối với phương pháp này, với một vấn đề khoa học đặt ra, học sinh có thể đặt ra các câu hỏi, các giả thuyết từ những hiểu biết ban đầu, tiến hành các thí nghiệm nghiên cứu để kiểm chứng và đưa ra những kết luận phù hợp thông qua thảo luận, so sánh, phân tích, tổng hợp kiến thức. Cũng như các phương pháp dạy học tích cực khác phương pháp "Bàn tay nặn bột" luôn coi học sinh là trung tâm của quá trình nhận thức, chính các em là người tìm ra câu trả lời và lĩnh hội kiến thức dưới sự giúp đỡ của giáo viên.

              Mục tiêu của phương pháp"Bàn tay nặn bột" là tạo nên tính tò mò, ham muốn khám phá, yêu và say mê khoa học của học sinh. Ngoài việc chú trọng đến kiến thức khoa học, "Bàn tay nặn bột" còn chú ý nhiều đến việc rèn luyện kỹ năng diễn đạt thông qua ngôn ngữ nói, làm việc nhóm, trao đổi và khả năng viết cho học sinh.

Trên thực tế, phương pháp "Bàn tay nặn bột"không hoàn toàn mới đối với các giáo viên. Về cơ bản, đây là phương pháp tổng hợp của các phương pháp dạy học trước đây mà giáo viên đã từng tiếp xúc như: phương pháp đặt và giải quyết vấn đề, phương pháp dạy học tích cực....Trong phương pháp "Bàn tay nặn bột", yêu cầu đặt ra đối với giáo viên là tạo tình huống để học sinh phát hiện ra vấn đề trong bài học, từ đó các em tự đưa ra các tình huống giải quyết vấn đề, để đi đến kết quả.

Phương pháp "Bàn tay nặn bột" giúp tạo lập cho học sinh thói quen làm việc như các nhà khoa học và niềm say mê sáng tạo phát hiện, giải quyết vấn đề. Mục tiêu này rất quan trọng bởi trong cuộc sống các em gặp phải rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết. Giáo viên phải là người hướng dẫn cho học sinh kĩ năng tự mình phát hiện và giải quyết vấn đề ngay từ khi đang ngồi trên ghế nhà trường. Việc triển khai phương pháp “Bàn tay nặn bột” nằm trong chủ trương chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo về tăng cường sử dụng phương pháp dạy học tích cực để học sinh tích cực, chủ động tiếp thu, lĩnh hội kiến thức và rèn luyện năng lực học tập.

Để triển khai, thực hiện tốt phương pháp này thày và trò trường tiểu học Đông Hải 2 đã nỗ lực học tập, tìm tòi, thực hành phù hợp với điều kiện thực tế nhà trường, địa phương để ứng dụng phương pháp một cách linh hoạt, khéo léo, phát huy hiệu quả. Trong quá trình áp dụng phương pháp mới các giáo viên  phối hợp với phương pháp truyền thống để hỗ trợ tích cực trong quá trình truyền thụ kiến thức cho học sinh.

Với nhận thức trên về phương pháp Bàn tay nặn bột, trường tiểu học Đông hải 2 đã xây dựng kế hoạch thực hiện gửi về Phòng giáo dục quận và tiến hành theo đúng kế hoạch. Một trong những nội dung đó là tiết dạy minh họa môn Khoa học lớp 4, bài “ Nước có những tính chất gì?” do cô giáo Hoàng Thị Kim Liên lên lớp vào ngày 09 tháng 11 năm 2012. Toàn trường dự tiết dạy và đánh giá tiết dạy thành công.Với kết quả đạt được Ban giám hiệu chỉ đạo nhân rộng phương pháp “ Bàn tay nặn bột” với tất cả các khối lớp đối với môn tự nhiên - xã hội và môn Khoa học.

Cô giáo Hoàng Thị Kim Liên giảng bài "Nước có tính chất gì"

 

                    Các em học sinh thực hành khám phá hoa học về nước

 

 

Ban biên tập nhà trường

 Tiểu học Đông Hải 2

[Quay lại]


Các tin khácTin mới
V/v: chủ động phòng chống cơn bão số 3 năm 2014

V/v tập huấn và chuyển giao công nghệ hệ thống cổng thông tin điện tử và website cho các đơn vị giáo dục

LỊCH CÔNG TÁC THÁNG 9 NĂM 2014

Kế hoạch thực hiện công tác phổ cập giáo dục năm học 2014-2015

V/v ra đề khảo sát chất lượng học kì I năm học 2014 - 2015

Kế hoạch tập huấn dạy học và kiểm tra, đánh giá kết quả học tập theo định hướng phát triển năng lực trong môn Ngữ văn, Toán, Địa lý, Hóa học

Lịch công tác tháng 8 năm 2014

Kết quả kiểm tra công tác phòng chống bão Rammasun năm 2014

V/v: chủ động phòng chống cơn bão Rammasun

Quyết định thành lập đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị cho năm học mới 2014-2015

Đăng nhập vào tài khoản của bạn tại
Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hải An

Username:
Password: